Blog - Latest News

Trĩ ở người mang thai có nguy hiểm không và chú ý gì?

Trĩ ở người mang thai

Trĩ ở người mang thai cần lưu ý vấn đề gì?

Người mang thai và sau khi sinh là đối tượng rất dễ bị mắc trĩ. Và trong bài này benhtri.info sẽ tập trung nói đến trĩ ở người mang thai. Bởi nhiều bệnh nhân là các mẹ bỉm đang mang thai khá hoang mang rằng có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi hay không và có gặp khó khăn gì đến việc chăm sóc con nhỏ. Sau đây cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao trĩ ở người mang thai rất dễ bị?

Người mang thai rất dễ bị trĩ bởi vì nhiều lí do sau:

  • Tử cung phát triển gây áp lực lên các tĩnh mạch ở vùng chậu, tĩnh mạch chủ dưới, chính điều này làm chậm sự tuần hoàn máu nên khiến tử cung sưng lên đồng thời gây ảnh hưởng vùng chậu.
  • Người mang thai rất dễ táo bón và đây cũng chính là thủ phạm gây nên trĩ và phụ nữ lại có xu hướng căng cơ phải gắn rặn để đi vệ sinh.
  • Do sự gia tăng nồng độ nội tiết tốt progesterone trong thời gian mang thai khiến các thành tĩnh mạch dễ bị sưng. Progesterone làm chậm nhu động ruột và khiến bạn dễ bị táo bón. Bên cạnh đó sự phát triển của thai nhi còn khiến gây áp lực đè lên thành mạch hậu môn – khiến bệnh trĩ phát triển. Chưa kể khi mang thai khiến các chị em ít vận động nên làm cho máu ít lưu thông và làm cho hệ thống tĩnh mạch bị chèn ép gây ra.

Trĩ ở người mang thai trị như thế nào?

Bởi vì tính chất đặc biệt của người mang thai nên khi điều trị cho đối tượng này các chị em hạn chế dùng thuốc hoặc nếu có phải có sự tham vấn của các chuyên gia hoặc y bác sĩ. Nếu có thể  các chị em cũng có thể tham khảo qua thực phẩm chức năng điều trị  trĩ Hetris, có thể xem chi tiết tại đây.

Bên cạnh đó các chị em khi mang thai bị trĩ có thể áp dụng các phương pháp truyền thống sau:

Xông hơi bằng rau diếp cá

Rau diếp cá là loại thuốc dân gian dễ kiếm và điều trị trĩ cực kì an toàn, hiệu quả mà không ảnh hưởng tới thai nhi. Cách làm như sau: Nấu sôi rau diếp sau đó xông vùng hậu môn, phần sau khi xông thì lấy nước ngâm rửa, còn lá đắp hậu môn. Ngoài ra các chị em có thể ăn sống hoặc uống nước rau diếp cá để điều trị trĩ.

Trĩ ở người mang thai bằng rau diếp cá

Ngâm bằng nước muối ấm

Hòa tan muối hột vào nước muối ấm sau đó ngâm mình vào trong chậu nước ấm này sẽ giúp quá trình lưu thông máu trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó việc ngâm nước muối ấm giúp làm giảm thiểu sự khó chịu, đau đớn, rát ở vùng hậu môn.

Ngoài việc điều trị trĩ ở người mang thai thì các chị em cũng hết sức lưu ý là không nên ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu, nên thường xuyên đi lại, đi dạo chậm rãi hoặc nằm nghỉ ngơi. Trong lúc ngủ thì chị em nên nằm nghiêng bên trái lúc ngủ để giảm áp lực trực tràng, tăng lượng máu cho cơ thể.

Thứ hai là nên rửa sạch kỹ vùng hậu môn sau khi đi vệ sinh, nên ưu tiên dùng giấy mềm, khăn ướt để làm sạch vùng hậu môn. Khuyến khích nên dùng khăn chuyên dụng cho người bị trĩ.

Mọi chi tiết về vấn đề trĩ ở người mang thai, sau khi sinh,… có thể nhiều chị em sẽ ngại ngùng trong vấn đề này. Song để không gây khó khăn cho việc mang thai, chăm sóc con cũng như là sức khỏe của con mình thì Benhtri.info nên đến bệnh viện, trung tâm y tế để kiểm tra chính xác. Hoặc các chị em cũng có thể liên hệ qua hotline 1900 2880 để được hỗ trợ tốt nhất.

>> Bị trĩ nội thì phải làm sao?

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *